Quy trình làm vệ sinh nhà mới xây

Làm vệ sinh nhà cửa là điều chúng ta làm hằng ngày, tuy nhiên để vệ sinh căn nhà mới xây thì không đơn giản như vậy bởi quá trình xây dựng sẽ để lại nhiều bụi bẩn và mảnh vụn hơn gấp nhiều lần.

Hơn thế mùi của nhà mới cũng là vấn đề đáng quan tâm bởi không khử sạch thì mùi sơn vữa có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Chính điều này đòi hỏi một quy trình làm vệ sinh bài bản, khoa học và kỹ lưỡng.

Các vấn đề cần quan tâm khi làm vệ sinh nhà mới xây

Dụng cụ, máy móc vệ sinh

Ngoài những dụng cụ quen thuộc như chổi, cây lau nhà hãy thêm vào danh sách những dụng cụ và máy móc sau:

  • Máy móc: máy hút bụi công nghiệp, máy chà sàn chuyên dụng, máy xịt phun rửa, máy đánh bóng sàn đá
  • Dụng cụ: ngoài những dụng cụ quen thuộc như chổi, cây lau sàn bạn cũng cần lwuu ý chuẩn bị thêm thang, ghế cao, thùng đựng nước, khăn lau, găng tay, dụng cụ lau kính chuyên dụng, bao đựng rác…
  • Hóa chất: Các loại hóa chất chuyên dụng được sử dụng là nước tẩy rửa, nước lau sàn, nước tẩy nhà vệ sinh, các loại hóa chất tẩy sơn, xi măng…Hóa chất phải đảm bảo được tiêu chí an toàn cho con người, cho vật liệu và cho môi trường.
  • Nhân lực: Vì việc vệ sinh không hề đơn giản nên hãy đảm bảo rằng bạn đủ nhân lực để thực hiện. Tốt nhất hãy có bảng phân công công việc cho từng thành viên để tránh cập rập khi thực sự bước tay vào công việc

>> Xem thêm: 5 việc vệ sinh nhà mới xây dựng cần làm ngay

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh

Trình tự vệ sinh

Một điều quan trọng mà nhiều người thường quên là trình tự vệ sinh. Chắc chắn bạn không muốn khi đã lau sàn sáng bóng thì mới nhớ tới trần nhà đầy bụi. Tùy theo cấu trúc ngôi nhà mà bạn có thể sắp xếp một trình tự vệ sinh cho khoa học. Nguyên tắc mà tôi gợi ý là Trên – Dưới; Trong – Ngoài; Ướt – Khô. Đừng tự đưa bản thân vào thế khó nhé.

Quy trình vệ sinh nhà mới xây

Hãy tham khảo quy trình này để xem việc vệ sinh nhà mới có dễ dàng hơn đôi chút hay không nhé!

Khảo sát thực tế căn nhà cần vệ sinh

  • Khảo sát thực tế xem xét diện tích, các hạng mục cần vệ sinh như thế nào để chuẩn bị những thiết bị máy móc phù hợp nhất.
  • Việc khảo sát cũng sẽ giúp biết được mức độ sạch, bẩn của từng khu vực trong nhà, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất về nhân công và hóa chất, dụng cụ cần thiết để thực hiện công việc hiệu quả và đúng tiến độ.

Chuẩn bị

Từ kết quả khảo sát bạn có thể lên kế hoạch chi tiết máy móc, dụng cụ, hóa chất và bố trí nhân lực phù hợp. Việc chuẩn bị càng kĩ càng bao nhiêu thì khi bắt tay vào công việc ta sẽ càng đỡ “cấn” bấy nhiêu.

Tiến hành làm vệ sinh

– Dọn phế thải công trình các nhà thầu để lại, quét, gom gọn cho vào các bao, thùng mang tập kết đúng nơi quy định theo từng phòng hoặc tầng và từ trên xuống dưới.
– Hút bụi sơ bộ toàn bộ ngôi nhà

– Lau kính

– Làm sạch khu vệ sinh

– Làm sạch trần, tường

– Vệ sinh nội thất

— Làm sạch sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *